Khám phá ý nghĩa hoa hồng trắng – nét đẹp thuần khiết

Trong số các loài hoa hồng thì có lẽ hoa hồng trắng là loài hoa mang đến cung bậc tình cảm mang giá trị nhân văn nhất. Bởi lẽ, nó được mệnh danh là loài hoa của tình yêu ngây thơ, thuần khiết và nguyên vẹn nhất.

Khám phá ý nghĩa hoa hồng trắng - nét đẹp thuần khiết
Khám phá ý nghĩa hoa hồng trắng – nét đẹp thuần khiết

Hoa hồng trắng – màu của sự tinh khiết

Trong hệ thống bảng màu thì màu trắng là màu giản đơn nhất, không màu mè và lòe loẹt nhưng nó mang một vẻ đẹp rất riêng khiến vạn người phải đắm đuối. Màu trắng xưa nay được xem là màu đại diện cho sự tinh khôi, thuần khiết và hoa hồng trắng chính là biểu trưng cho sự thanh cao, tinh khôi và thơ ngây. Đây là lý do vì sao bông hồng trắng luôn xuất hiện trong đám cưới. Phong cách này được khởi xướng từ đám cưới hoàng gia của Nữ hoàng Victoria vào năm 1840. Ở thời kì này, cô dâu cầm trên tay bó hoa hồng trắng tiến vào lễ đài hạnh phúc như muốn chứng tỏ và khẳng định với chú rể cũng như toàn thể quan khách rằng, nằng nàng hoàn toàn trong sạch và trong trắng.

Hoa hồng trắng mang vẻ đẹp tinh khôi
Hoa hồng trắng mang vẻ đẹp tinh khôi

 

Đặc biệt, màu trắng còn là màu mang biểu tượng của ánh sáng, sự thanh bạch, niềm vui và hạnh phúc. Có thể nói rằng, màu trắng là màu hội tụ hết những đạo lý và cái đẹp trong đạo Công giáo – tất cả những phẩm chất này được xem là phẩm hạnh của Đức Mẹ Maria. Vì thế, vào những dịp quan trọng của đạo giáo đều có sự xuất hiện của hoa hồng trắng.

Hoa hồng trắng mang lại nhiều ý nghĩa
Hoa hồng trắng mang lại nhiều ý nghĩa

Màu trắng được xem là gam màu đại diện cho sự trinh nguyên. Vì thế, hoa hồng màu trắng là loài hoa mang biểu tượng của sự trong trắng, phẩm hạnh của người phụ nữ.

Ý nghĩa hoa hồng trắng trong tình yêu

Màu trắng tinh khôi của những cánh hồng chính là màu đại diện cho sự thơ ngây, tinh khôi và thuần khiết. Vì thế, đây là loại hoa tượng trưng cho một tình yêu trong sáng, không hề biết đến những cám dỗ của xác thịt và bên nhau bởi sự gắn bó của hai tâm hồn.

Hoa hồng trắng mang ý nghĩa của mình tình yêu trong sáng, thuần khiết
Hoa hồng trắng mang ý nghĩa của mình tình yêu trong sáng, thuần khiết

Ý nghĩa hoa hồng trắng là đại diện cho một tình yêu đẹp đẽ, một tình yêu chưa vướng chút u sầu, toan tính và phản bội. Nếu như ví màu sắc của các loại hoa hồng qua các giai đoạn yêu thì hoa hồng trắng chính là màu đại diện cho tình yêu đầu, những cảm xúc đầu tiên từ hai con tim, luôn nhớ nhung về nhau, sự ngọt ngào và lãng mạn xâm chiếm cả hai tâm hồn, có chút gì đó bẽn lẽn và thẹn thùng.

Ý nghĩa hoa hồng trắng trong cuộc sống

Màu trắng của hoa hồng là màu đại diện cho ánh sáng, vì thế loại hoa này còn mang biểu tượng của sức sống mãnh liệt và trường tồn mãi theo thời gian. Với ý nghĩa này, hoa hồng trắng là loại hoa được dùng làm món quà tặng ai đó để thể hiện lòng tôn thờ, trung thành.

Đóa hồng trắng còn là loại hoa đại diện cho sự tôn kính. Đây là lý do vì sao hoa hồng trắng thường xuất hiện trong các lễ đám tang hoặc đặt lên mộ ai đó để tưởng nhớ về họ.

Hoa hồng trắng là loài hoa của ánh sáng
Hoa hồng trắng là loài hoa của ánh sáng

Đặc biệt, hoa hồng trắng đẹp còn là loại hoa tượng trưng cho sự hòa bình, đoàn kết. Do vậy, đôi khi tặng hoa hồng trắng nhằm mục đích gửi gắm thông điệp đoàn kết, gắn bó một một quan hệ nào đó, có thể là mối quan hệ trong gia đình, đồng nghiệp, bạn bè…

Màu trắng là màu đại diện cho một khởi đầu mới nên hoa hồng trắng là loại hoa đại diện cho những hứa hẹn trong tương lai. Nếu chọn bó hoa hồng trắng tặng ai đó như cách bạn chúc họ gặt được nhiều may mắn trong lựa chọn mới, có thể là công việc mới, tình yêu mới hoặc những kế hoạch mới trong tương lai.

Ý nghĩa hoa hồng trắng trong văn hóa

Tại Vương quốc Anh, hoa hồng trắng được xem là hiện thân của những điều xui xẻo. Vì thế, khi một người đang nằm viện nếu ai đó đến và tặng boa ho hồng trắng chính là hành động đặc biệt tối kị. Bởi theo quan niệm của người Anh, những người trao đi đóa hồng trắng chính là những người có ác ý. Màu trắng của những cánh hồng trắng mang lại điềm chẳng lành cho người bệnh, gợi lên sự tang tóc. Đây là điều lý giải vì sao tại các các bệnh viện ở nước Anh thường không dùng hoa hồng để trang trí. Thậm chí, những đóa hồng trắng khi được gửi tới bệnh viện sẽ bị vứt bỏ ngay lập tức.

Còn trong thần thoại La Mã thì tin rằng tất cả những loài hoa hồng đều sẽ có màu trắng cho đến khi Nữ thần Anphrodite bị một chiếc gai đâm vào tay. Từ đó thì mỗi đóa hồng trắng mới mang một màu đỏ thắm khác nhau.

Hoa hồng trắng ở mỗi nền văn hóa khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau
Hoa hồng trắng ở mỗi nền văn hóa khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau

Trong văn hóa tang ma Việt Nam thì màu trắng tượng trưng cho sự lạnh lẽo, mất mát, đau thương, tang tóc… Vì thế, hoa hồng trắng thường được chọn để kết thành hoa chia buồn trong các vòng hoa tang gia. Đặc biệt, trong đám tang của người trẻ tuổi, đặc biệt là gái chưa chồng đều có hình ảnh của hoa hồng trắng bởi đây là biểu tượng của một trinh nữ, sự thánh thiện và ngây thơ. Đặc biệt, hoa hồng trắng còn là biểu tượng của danh dự và sự tôn kính nên thích hợp dùng để để kính viếng cũng như tưởng nhớ những người đã khuất bằng một tấm lòng chân thành nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *